7 món ăn bệnh gút “nhất định” phải kiêng nếu không muốn tái phát cơn gút cấp

0
162

 Bệnh gút là bệnh chuyển hóa do vậy chế độ ăn uống khá nghiêm ngặt và phải kiêng khem khá kĩ lưỡng. Bởi chính thực phẩm cũng là yếu tố quan trọng, là “sứ giả”của gút, nó gây khó khăn trong việc điều trị gút. Bạn đã biết mình hay người thân cần tránh những thực phẩm như thế nào chưa? Hãy cùng điểm lại 7 nhóm thực phẩm nhất định bạn phải biết để tránh trong chế độ ăn nếu bạn không muốn cơn đau gút tái phát

1.Thịt đỏ, các loại thịt có lượng protein cao

        Hàm lượng protein, sắt và một số khoáng chất khác có trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịt lại có thể gây ra bệnh gout bởi thực phẩm nhiều protein thì tỷ  lệ hợp chất purin lại cao. Một số loại thịt có thể kể tên như thịt bò, thịt gà tây, thịt lợn và thịt thú rừng. Các loại thịt lên men người bệnh gút cũng nên hạn chế sử dụng.

2. Nội tạng động vật

Không những thịt  động vật có thể gây ra bệnh gout mà nội tạng động vật như gan, thận, lá lách, óc cũng chính là những tác nhân đáng phải lưu ý. Đồng thời là các thực phẩm làm từ nội tạng động vật như pa tê gan ,xúc xích,..người bệnh gút cũng nên hạn chế ở mức tối đa. Với nhiều bệnh nhân gút chỉ cần ăn 1 lượng nhỏ cũng có thể xảy ra cơn gút cấp.

3. Hải sản

Cắt giảm hải sản trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt khi bạn đang bị những cơn đau hành hạ, đây là lời khuyên của giáo sư dinh dưỡng Lona Sandon tại Đại học Tây Nam Texas dành cho bệnh nhân gút.

Hải sản giàu protein, sản phẩm cuối cùng của chất này vào cơ thể là acid uric, nhiều acid uric mà không kịp đào thải sẽ lắng đọng tạo ra muối urat cuối cùng là gây đau cho người bị gút. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế sử dụng hải sản đặc biệt là cá mòi, cá ngừ, tôm hùm, tôm càng, cá cơm,…

4. Rượu bia

Rượu làm tăng nguy cơ đau gút cấp tính – đặc biệt nếu bạn uống nhiều hơn 1 ly mỗi ngày. Cồn rượu có thể kiềm chế sự bài tiết axit uric, làm lắng đọng nên nhiều muối urat. Rượu tuy không chứa purin nhưng nó ảnh hưởng trực tiếp đến gan và thận – 2 cơ quan đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Bia còn tệ hơn so với các đồ uống có cồn vì trong bia có chứa nấm men. Uống bia tăng nguy cơ gút cao hơn 1,35 lần so với uống rượu. Bia làm tăng nồng độ axit uric lên rất cao gấp đôi rượu. Do vậy thay vì hạn chế người bệnh gút nên kiêng bia rượu.

5. Thực phẩm chứa nhiều fructose

Fructose là chất tạo nên vị ngọt tự nhiên của trái cây. Nghiên cứu cho thấy có một mối tương quan giữa các triệu chứng bệnh gút và thức ăn có nhiều fructose tiêu biểu nhất là đường và nước giải khát, đồ uống có ga, ngũ cốc bánh kẹo,mì tôm, thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến với chất béo no,…Do vậy với thực phẩm chứa nhiều fructose là “khắc tinh” với bệnh nhân gút.         

6. Thực phẩm có tính lên men

Thực phẩm lên men sẽ có độ axit cao tạo khó khăn trong việc điều trị gút cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ người bị gout. Vì vậy cần hạn chế sử dụng các thực phẩm lên men như nem chua, dưa chua, cà muối chua,..

7. Rau có tính mầm, có tốc độ phát triển nhanh.

Các thực phẩm có tốc độ sinh trưởng nhanh người bị gút không nên sử dụng nhiều vì  sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể như: Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng),các loại rau mầm,…

Ngoài ra, độ pH là một trong các yếu tố quan trọng hình thành nên muối urat – nguyên nhân gây các cơn đau gút cấp. Độ pH càng thấp càng dễ tái phát cơn đau gút cấp, vì vậy nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có tính kiềm thấp mà phải sử dụng nhiều thực phẩm để nâng cao tính kiềm trong cơ thể như rau cần, rau có màu xanh đậm,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây