Học cách làm bữa sáng cho người bị gout 7 ngày trong tuần

0
146
bua-an-sang-cho-nguoi-bi-gout

Bữa ăn sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đặc biệt là đối với người bệnh gout. Thế nhưng với nguồn thực phẩm hạn hẹp bị giới hạn do kiêng khem, việc lựa chọn các món ăn và lên thực đơn cho từng ngày là vấn đề không hề đơn giản bởi bữa ăn sáng cho người bị gout vừa phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng lại không khiến lượng axit uric trong máu tăng cao. Bạn có thể tham khảo một thực đơn bữa sáng mẫu dành cho người bệnh gout 7 ngày trong tuần dưới đây để có thể có những bữa ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

bua-an-sang-cho-nguoi-bi-gout

Nguyên tắc cần nhớ khi lên thực đơn và chế biến bữa sáng cho người bị gout

Chế độ ăn uống không hợp lý được xem là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh gout. Chính vì vậy khi lên thực đơn bữa ăn sáng cho người bệnh gout bạn nên biết những nguyên tắc dưới đây để tránh mắc phải sai lầm trong việc lựa chọn và chế biến thức ăn:

  • Tránh đưa những thực phẩm có nồng độ purin cao vào thực đơn: Đó có thể là nội tạng, lạp xưởng hay các loại thịt có màu đỏ… Để bổ sung chất đạm vào bữa ăn sáng nên lựa chọn các loại thực phẩm có protein tốt như trứng, sữa ít béo, đậu phụ, đậu phộng… Tuy nhiên cần chú ý tổng lượng protein tiêu thụ trong ngày của người bệnh gout không nên vượt quá 1g/kg trọng lượng cơ thể.
  • Tăng cường các thực phẩm chứa carbohydrat cao vào thực đơn sáng bởi  chất này có khả năng làm giảm nồng độ axit uric có trong nước tiểu hay trong huyết thanh. Bánh mì , ngũ cốc, gạo là những gợi ý tuyệt vời cho bạn.
  • Ăn nhiều các thức ăn chứa vitamin B, C và các thức ăn có tính kiềm như rau xanh và các loại trái cây (cam, quýt, dâu tây. Tránh ăn các loại rau như dưa muối, giá đỗ hay măng trong thực đơn bữa sáng hay bất kì bữa nào vì chúng chứa hàm lượng purin ở mức tương đối cao có thể đẩy mạnh quá trình tổng hợp axit uric trong cơ thể.
  • Hạn chế chất béo trong bữa sáng. Thay vào đó nên dùng thịt nạc, cá nạc để chế biến món ăn. Nếu ăn gia cầm thì phải bỏ da.
  • Nên ưu tiên các món ăn nhẹ trong bữa sáng cho người bị  gout. Khi chế biến món ăn tốt nhất nên chọn các hình thức hấp, luộc hay nấu để hạn chế lượng dầu mỡ tiêu thụ. Một số loại gia vị như ớt, hạt tiêu có thể gây kích thích thần kinh làm các cơn gout cấp tái phát nên tránh sử dụng trong các món ăn.
  • Ngoài thức ăn thì trong bữa sáng, bệnh nhân gout có thể dùng kèm thêm nước lọc, nước ép trái cây hay sữa ít béo để bổ sung thêm nặng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các loại chất lỏng này cũng sẽ giúp cơ thể đào thải bớt một phần axit uric ra bên ngoài
  • Tránh uống các loại nước có tính kích thích như bia, rượu, nước ngọt có ga hay cà phê, ca cao, trà đặc.

Tham khảo thực đơn bữa sáng cho người bị gout trong 1 tuần

  • Thứ 2:

+ Cháo thịt nạc: 1 tô lớn hay nhỏ tùy theo nhu cầu của cơ thể

+ 300ml nước đun sôi để nguội hoặc nước khoáng

  • Thứ 3: 

Bữa ăn sáng cho người bị gout ngày thứ 3

+ Bánh mì trứng ốp la

+300 ml sữa tươi

**Lưu ý: Khi làm bánh mì ốp la không nên cho thêm pate bởi nó được làm từ gan nên chứa rất nhiều purin không tốt cho người bệnh gout.

  • Thứ 4: 

+ Bánh mì sanwich ăn kèm mứt dâu tây

+ Thêm 300ml nước cam để bổ sung vitamin C giúp chống oxy hóa, hỗ trợ kháng viêm và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

  • Thứ 5: 

+ Bánh cuốn thịt

+ 250g dâu tây: Có thể ăn tươi hoặc xay sinh tố uống

  • Thứ 6:

+ Hủ tíu thịt

+ 300ml nước

  • Thứ 7: 

+ Cơm tấm

+ 300ml nước lọc

  • Chủ nhật:

+ Nui sốt cà chua

+ 200ml nước ép táo

Với thực đơn bữa sáng cho người bị gout bài viết chia sẻ trên đây bạn sẽ không còn phải đau đầu vắt óc suy nghĩ về vấn đề nên ăn gì cho bữa sáng nữa. Hãy ghi chép lại thực đơn này vào sổ tay của mình và bắt tay vào thực hiện ngay từ hôm nay nhé.

Học cách làm bữa sáng cho người bị gout 7 ngày trong tuần
Đánh giá bài viết này

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây