Lại học thêm 8 nguyên tắc dinh dưỡng để giữ dáng chuẩn của người Nhật mà ai cũng sẽ bất ngờ khi biết

0
190

Người Nhật Bản giữ kỷ lục tuyệt đối về tuổi thọ. Ngoài ra, Nhật Bản còn được coi là quốc gia có dáng chuẩn nhất thế giới vì chỉ có 3% người dân bị béo phì. Vậy bí quyết của họ là gì?

Đây là những con số được tổ chức Y tế Thế giới WHO và trang Worldobesity thống kê. Theo đó, các chuyên gia y tế cho rằng, thái độ đặc biệt của người Nhật đối với dinh dưỡng đóng một vai trò đáng kể trong việc giữ dáng này. Có một hệ thống dinh dưỡng đặc biệt được Chính phủ khuyến cáo và được áp dụng tích cực tại Nhật Bản.

Lại học thêm 8 nguyên tắc dinh dưỡng để giữ dáng chuẩn của người Nhật mà ai cũng sẽ bất ngờ khi biết - Ảnh 1.

Nhật Bản còn được coi là quốc gia có dáng chuẩn nhất thế giới vì chỉ có 3% người dân bị béo phì.

Hệ thống dinh dưỡng đặc biệt này được phát triển vào năm 2000 bởi một số Bộ và nổi tiếng với cái tên “Hướng dẫn hàng đầu về ẩm thực Nhật Bản” (nổi tiếng chỉ sau một món đồ chơi phổ biến cho trẻ em).

Dưới đây là những chia sẻ của người Nhật về thực phẩm cũng như cách cấu trúc chế độ ăn của họ để vừa khỏe mạnh, sống lâu lại vừa giữ dáng chuẩn:

1. Đặc điểm chính của “Hướng dẫn hàng đầu về ẩm thực Nhật Bản” là ưu thế của carbohydrate với lượng chất béo thấp. Chế độ ăn được khuyến cáo nên giảm lượng muối, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và đồ uống có chứa nhiều đường.

2. Tất cả các thực phẩm được chia thành nhiều nhóm – mỗi nhóm lại được khuyến nghị mỗi ngày nên tiêu thụ số lượng quy định (số lượng của các phần phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của mỗi người).

Cơ sở nền tảng của chế độ ăn uống là ngũ cốc, tầm quan trọng không kém là rau (rau tươi, rau chế biến sẵn và rau nấu canh), thịt và các món ăn từ cá. Trái cây và các sản phẩm từ sữa được đề xuất giữ tầm quan trọng thứ 2 mỗi ngày.

Lại học thêm 8 nguyên tắc dinh dưỡng để giữ dáng chuẩn của người Nhật mà ai cũng sẽ bất ngờ khi biết - Ảnh 2.

Cơ sở nền tảng của chế độ ăn uống là ngũ cốc, rau tươi.

3. Chế độ ăn cũng chỉ rõ không chỉ quan trọng với những gì chúng ta ăn, mà cách chúng ta ăn cũng quan trọng không kém.

Người Nhật vẫn giữ các thói quen truyền thống trong các bữa ăn của họ. Hơn nữa, họ khuyên nên tìm một nhịp điệu tối ưu cho cơ thể của mình và theo dõi nó, cố gắng để hàng ngày mỗi bữa ăn được thiết lập vào cùng một thời điểm.

4. Chế độ ăn uống tập trung vào các sản phẩm địa phương và theo mùa như gạo hoặc cá, hiếm hoi lắm người Nhật mới ăn các món ăn quốc tế.

Lại học thêm 8 nguyên tắc dinh dưỡng để giữ dáng chuẩn của người Nhật mà ai cũng sẽ bất ngờ khi biết - Ảnh 3.

Người Nhật có chế độ ăn uống tập trung vào các sản phẩm địa phương.

5. Mỗi bữa ăn được cân bằng và chứa các sản phẩm từ một số nhóm thực phẩm. Ví dụ, một bữa ăn trưa điển hình ở Nhật Bản bao gồm gạo, thịt hoặc cá, súp Miso, một ly sữa và một loại trái cây.

6. Ý thức về dinh dưỡng được hình thành từ trường tiểu học. Bữa trưa không phải là thời gian nghỉ ngơi ăn uống tự do mà là một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục. Trong giờ ăn trưa, không ai phải giục học sinh ăn và sau khi kết thúc bữa ăn trưa, trẻ em phải tự làm vệ sinh thật sạch các bàn của mình.

7. Điều quan trọng là phải bữa ăn vừa phải cũng như giữ cân bằng giữa lượng thức ăn ăn vào và lượng calo tiêu thụ. Bữa ăn được cân bằng với cả các hoạt động thể chất khác nhau trong ngày nữa.

Lại học thêm 8 nguyên tắc dinh dưỡng để giữ dáng chuẩn của người Nhật mà ai cũng sẽ bất ngờ khi biết - Ảnh 4.

Điều quan trọng là phải bữa ăn vừa phải cũng như giữ cân bằng giữa lượng thức ăn ăn vào và lượng calo tiêu thụ.

8. Giữ thức ăn nấu sẵn trong một thời gian dài và nấu ăn trước không phải là hành động được xem là lành mạnh ở Nhật Bản. Trọng tâm của người Nhật luôn là sản phẩm tươi sống.

Bạn có thấy hệ thống dinh dưỡng của người Nhật rõ ràng và dễ hiểu không? Đưa ra các ưu tiên cho các sản phẩm tươi sống và các món ăn của ẩm thực quốc gia, hạn chế tiêu thụ lượng chất béo và đồ ngọt và ăn cũng cần có ý thức.

Mặc dù đơn giản, các quy tắc này hoạt động rất hiệu quả. Những kết quả nghiên cứu này đã được xác nhận và được công bố trong năm 2016. Trong nghiên cứu này, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu thói quen ăn uống của gần 80.000 người Nhật trong 15 năm và chỉ ra những người làm theo các khuyến nghị dinh dưỡng chính thức thì tỷ lệ tử vong thấp hơn 15. Bạn có đồng ý với các khuyến nghị của chính phủ Nhật Bản không?

Lại học thêm 8 nguyên tắc dinh dưỡng để giữ dáng chuẩn của người Nhật mà ai cũng sẽ bất ngờ khi biết - Ảnh 5.

Người Nhật ưu tiên cho các sản phẩm tươi sống và các món ăn của ẩm thực quốc gia.

Hướng dẫn hàng đầu về ẩm thực Nhật Bản:

Hướng dẫn về chế độ ăn của người Nhật đã được đưa ra vào năm 2000. “Hướng dẫn hàng đầu về ẩm thực Nhật Bản” được xuất bản năm 2005 và được sửa đổi vào năm 2010.

Quy trình và các bên liên quan

Các hướng dẫn được các Bộ như Bộ Giáo dục, Khoa học và Văn hóa, Bộ Y tế và Phúc lợi, và Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản… của Nhật Bản phát triển với mục đích thúc đẩy các mô hình ăn uống tốt hơn.

“Hướng dẫn hàng đầu về ẩm thực Nhật Bản” đã được tạo ra như là một công cụ giáo dục thực phẩm và dinh dưỡng để giúp mọi người thực hành ăn uống lành mạnh. Bản sửa đổi của “Hướng dẫn hàng đầu về ẩm thực Nhật Bản” trùng hợp với việc sửa đổi “Tham khảo chế độ ăn uống cho người Nhật” (2010), trong đó hướng dẫn thực phẩm chi tiết.

Lại học thêm 8 nguyên tắc dinh dưỡng để giữ dáng chuẩn của người Nhật mà ai cũng sẽ bất ngờ khi biết - Ảnh 6.

Đối tượng áp dụng

Các hướng dẫn của Nhật Bản hướng đến công chúng nói chung.

Hướng dẫn tiêu thụ thực phẩm

“Hướng dẫn hàng đầu về ẩm thực Nhật Bản” được thiết kế để giống với đồ chơi truyền thống Nhật Bản nổi tiếng. Nó là một hình nón quay ngược được chia từ trên xuống thành các nhóm thực phẩm mô tả thực phẩm chủ yếu ở dạng nấu chín/món ăn.

Thứ tự của các nhóm thực phẩm được chia thành các khẩu phần ăn được khuyến nghị mỗi ngày. Ở phía trên có các món ăn từ ngũ cốc (gạo, bánh mỳ, mỳ), tiếp theo là các món ăn từ rau (bao gồm salad, rau nấu chín và súp) và cá, trứng và các món thịt. Ở dưới cùng là sữa và trái cây.

Hướng dẫn cũng khuyên nên uống nhiều nước hoặc trà và ăn vừa phải đồ ăn nhẹ, bánh kẹo và đồ uống có đường.

Các hướng dẫn thực phẩm được đi kèm với một biểu đồ cho thấy khẩu phần ăn hàng ngày được khuyến nghị cho mỗi nhóm thực phẩm và có ví dụ minh họa về thực phẩm và các món ăn.

Lại học thêm 8 nguyên tắc dinh dưỡng để giữ dáng chuẩn của người Nhật mà ai cũng sẽ bất ngờ khi biết - Ảnh 7.

Ăn uống lành mạnh chính là lý do người Nhật ít bị béo phì.

Khuyến cáo:

– Thưởng thức bữa ăn thật ngon

– Thiết lập một nhịp điệu lành mạnh bằng cách ăn các bữa ăn vào cùng một thời điểm.

– Ăn các bữa ăn cân bằng thực phẩm với các món ăn chính và phụ.

– Ăn đủ ngũ cốc như gạo và các loại ngũ cốc khác.

– Kết hợp rau, hoa quả, sản phẩm sữa, đậu và cá trong chế độ ăn uống.

– Tránh ăn quá nhiều muối và chất béo.

– Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và cân bằng lượng calo tiêu thụ với các hoạt động thể chất.

– Tận dụng lợi thế chế độ ăn truyền thống theo văn hóa và các sản phẩm thực phẩm địa phương, nhưng cũng kết hợp để tạo ra các món ăn mới và khác nhau.

– Giảm lượng thức ăn dư thừa và chất thải thông qua các phương pháp nấu và cất trữ thích hợp.

– Theo dõi lượng thức ăn hàng ngày để từ đó theo dõi được cả chế độ ăn uống.

                                                                                                                                            Theo Brightside

Lại học thêm 8 nguyên tắc dinh dưỡng để giữ dáng chuẩn của người Nhật mà ai cũng sẽ bất ngờ khi biết
Đánh giá bài viết này

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây