MỘT SỐ TÁC HẠI CỦA MẤT NGỦ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

0
180
ly-do-mat-ngu-thuong-xuyen-1

Tác hại của mất ngủ

Bệnh mất ngủ  là tình trạng thiếu ngủ hoặc ngủ không ngon giấc, hay bị thức giấc lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Trung bình người trường thành ngủ 8 tiếng một ngày, việc không đảm bảo ngủ đủ 8 tiếng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu cứ thiếu 90 phút của giấc ngủ ban đêm thì bạn sẽ bị suy giảm 32% sự tỉnh táo vào ngày hôm sau. Từ đây, chúng ta có thể thấy được tác hại của mất ngủ đêm lại như thế nào.

Biểu hiện tác hại của mất ngủ

Một số tác hại của mất ngủ

Dưới đây là một số tác hại của bệnh mất ngủ đối với sức khỏe con người:

  • Suy giảm trí nhớ: Thiếu ngủ làm bộ não không được nghỉ ngơi đủ, là nguyên nhân  suy giảm hoạt động của não bộ. Tác hại của mất ngủ này dẫn tới suy giảm trí nhớ.
  • Giảm hiệu suất công việc: Tình trạng mất ngủ làm giảm năng lượng. Vì vậy, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc.
  • Mất khả năng tập trung: Tác hại của mất ngủ làm ảnh hưởng đến bộ não, khiến cơ thể luôn trong trạng thái uể oải, mệt mỏi… dẫn đến việc thiếu tập trung.
  • Ảnh hưởng đến làn da: Việc làn da bị lão hóa sơm, nhăn nheo… một phần nguyên nhân là do tác hại của mất ngủ. Mất ngủ khiến việc sản xuất hormone bị chậm lại và đây nhanh quá trình tạo ra cortisol. Đây là loại hormone có thể phá vỡ nhiều collagen trong cơ thể.
  • Gây tự kỉ, trầm cảm: khó ngủ là nguyên nhân làm giảm chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng điều chỉnh tâm trạng con người. Đây là một trong những tác hại của mất ngủ thường gặp và rất dễ gây ra tình trạng trầm cảm, lười giao tiếp. Đặc biệt, nếu hiện tượng này để lâu có thể gây chứng tự kỉ.
  • Rối loạn tâm lý: Tác hại của mất ngủ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, rất dễ có những phản ứng tiêu cực. Dẫn tới tình trạng rối loạn, lo âu, cáu gắt, uể oải.
  • Bệnh tim mạch: Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh tim mạch. Bởi khi đó hệ thần kinh giao cảm hoạt động nhiều hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng, tạo áp lực thêm cho tim và dẫn đến các bệnh về tim mạch.
  • Ảnh hưởng đến hôn nhân: Tác hại của mất ngủ làm ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề vợ chống. Khi ngủ người ta cần yên tĩnh, nếu một trong 2 người không ngủ được thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người còn lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây