Ngủ ít hơn 5 tiếng một đêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ

0
105
nguy-co-dot-quy-ngu-it-hon-5-tieng-1

Vòng quay của cuộc sống hiện đại làm con người ngày càng bận rộn hơn. Vì công việc, họ sẵn sàng hy sinh thời gian nghỉ ngơi quý giá mà không biết rằng khi ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm là họ đang đến gần hơn với bệnh đột quỵ.

Bệnh đột quỵ là gì?

ngủ ít gây đột quỵ

Đột quỵ là bệnh lý tổn thương một phần cơ quan xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi dưỡng bộ phận đó bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ.

Có 3 dạng đột quỵ chính là đột quỵ não, đột quỵ timđột quỵ thận. Trong đó, bệnh lý nguy hiểm và để lại hậu quả nặng nề nhất là đột quỵ não.

Đột quỵ não có thể không gây tử vong ngay nhưng chắc chắn sẽ gây tổn thương đến một vùng nhất định trong não. Nếu vùng chỉ huy nào bị tổn thương thì cơ quan đó của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí “hỏng” hoàn toàn.

Những di chứng hay gặp nhất của đột quỵ não là ảnh hưởng đến hệ thần kinh vận động gây liệt nửa người, khiến người bệnh mất khả năng tự chăm sóc bản thân, trở thành gánh nặng cho người thân và gia đình. Họ nằm đó với đầu óc tỉnh táo nhưng mọi sinh hoạt đều cần người thân chăm sóc, chưa kể đến gánh nặng kinh tế, số tiền thuốc men gia đình phải chi trả hằng tháng. Công việc ổn định, tương lai sáng lạn, địa vị xã hội cũng biến mất hoàn toàn nếu bệnh đột quỵ viếng thăm.

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

ngủ ít gây đột quỵ

Trung bình hằng năm tại Việt Nam có hơn 200.000 người bị đột quỵ và gần một nửa trong số đó đã tử vong. Có một thực trạng đáng buồn hơn nữa là độ tuổi đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa mà nguyên nhân chính là do những người trẻ quá mải mê công việc dẫn đến việc thiếu ngủ, ngủ sai giờ, ngủ không đủ giấc.

Đã có rất nhiều cảnh báo khoa học do các trung tâm uy tín trên thế giới nói đến mối liên hệ giữa giấc ngủ và bệnh đột quỵ.

Các chuyên gia ở Đại học Y khoa Icahn (ISM) vừa công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Cao Huyết Áp Mỹ cảnh báo, “Cứ 10 người ngủ dưới 5 tiếng mỗi đêm thì có 8 người có nguy cơ bị đột quỵ dẫn đến liệt nửa người và cần người nhà chăm sóc đến cuối đời”.

Theo tạp chí khoa học The Lancet tại Anh đã chỉ ra rằng: “Những người chịu nhiều áp lực, làm việc quá 55 giờ/tuần có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 33% so với những người làm việc từ 35 – 40 giờ/tuần, con số này được tính toán dựa trên cả sự khác biệt về giới tính, địa vị và tuổi tác”.

Một nghiên cứu khác của đại học Bắc Kinh: “Thức khuya không là nguyên nhân trực tiếp gây ra đột quỵ, thế nhưng nó lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh về tim mạch và mạch máu não, từ đó có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào”. Đặc biệt, những người đã tiềm ẩn bệnh tim mạch thì nguy cơ tử vong càng cao hơn. Chính vì vậy, hãy tìm cho mình một giấc ngủ ngon, đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc để phòng tránh bệnh đột quỵ.

Giải pháp đem đến giấc ngủ tự nhiên phòng tránh bệnh đột quỵ

1. Tập thói quen sống lành mạnh:

2. Đi ngủ và thức dậy đúng giờ

ngủ ít gây đột quỵ

3. Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe

4. Ăn đủ bữa trong ngày đặc biệt là bữa sáng, hạn chế ăn khuya và uống nhiều nước vào buổi tối vì chúng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

5. Không mang công việc và những suy nghĩ nặng nề vào giấc ngủ.

Nếu tất cả những điều trên chưa thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hoặc bạn đang bị mất ngủ nhiều năm chưa tìm được giải pháp. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị mất ngủ, khó ngủ điển hình là Trà ngủ ngon Bình Chi.

Trà ngủ ngon Bình Chi với các thành phần hoàn toàn từ thảo dược như: củ bình vôi, cao vông nem, cao lạc tiên…giúp ổn định và điều hòa khí huyết, gây ngủ một cách tự nhiên giúp bạn ngủ ngon hơn và từ đó có một sức khỏe dồi dào cho nhịp sống hối hả.

Ngủ ít hơn 5 tiếng một đêm làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ
5 (100%) 10 votes

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây